Custom Search

วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ดอกกระเจี๊ยบ






กระเจี๊ยบแดง "กระเจี๊ยบแดง" ถือเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย แทรกกลีบดอกอยู่ตามกิ่งยาว ใช้ประดับแจกันก็ได้ ขณะเดียวกันก็นำกลีบเลี้ยงมาเชื่อม ทำแยม หรือ ตากแห้งใช้ต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ


สรรพคุณ ส่วนที่นำมาทำเป็นยา คือ กลีบเลี้ยงที่แห้ง ซึ่งมีสารสีแดงชื่อแอนโธไชยานิน และมีกรดอินทรีย์ซึ้งทำให้มีรสเปรี้ยว และยังมีแร่ธาตุและสารอื่นๆ ได้แก่ แคลเซียมในปริมาณที่สูง ส่วนกลีบเลี้ยงนอกจากจะใช้เป็นยาสมุนไพรแล้วยังนำไปทำเป็นผลไม้กวนหรือแยม และใช้แต่งรสเปรี้ยวในเยลลี่และเหล้าองุ่น มีรายงานทางวิทยาศาสตร์พบว่ากระเจ๊ยบแดงสามารถใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้ดีจึงรักษาและป้องกันโรคนิ่วได้ โดยเฉพาะนิ่วที่เกิดจากการดื่มน้ำกระด้างที่มีหินปูน นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดจากกลีบเลี้ยงและใบประดับของกระเจี๊ยบแดงยังช่วยลอความดันโลหิตได้ และยังสามารถกระตุ้นให้มีการขับน้ำดีออกมา จึงช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่น้ำดีไม่ปกติ และจากการที่กระเจี๊ยบแดงมีวิตามินสูง จึงสามารถรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันบำรุงกระดูกได้ ดื่มแก้ร้อนในกระหายน้ำ บรรเทาอาการท้องเสียและป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือด

ไม่มีความคิดเห็น: